Make HomeKit all devices

Apple HomeKit cung cấp khả năng điều khiển thiết bị bằng giọng nói (voice control) qua Siri hoặc tự động (automation) theo ngữ cảnh thông qua Home Hub. Trên thị trường hiện tại có rất nhiều thương hiệu SmartHome nhưng rất ít trong số đó có hỗ trợ HomeKit, vd như: Nest, Ring, LG ThinQ, Arlo, Sonos, v.v.

Homebridge có thể biến các thiết bị đó làm việc được với Siri HomeKit, hoạt động như một bridge và mô phỏng các HomeKit API để HomeHub có thể điều khiển thiết bị thông qua giao thức của HomeKit.

Chúng ta nên cài đặt Homebridge ở đâu?

Homebridge có thể chạy trên Windows, macOS, Linux và cả Raspberry Pi. Không quan trọng nó được cài vào đâu, điều quan trọng là thiết bị đó phải hoạt động 24/7. Do đó, Raspberry Pi là sự lựa chọn tốt nhất, hoặc nếu bạn có NAS server ở nhà, bạn có thể cài homebridge lên chính con NAS đấy.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt từ các bài viết dưới đây:

Cài đặt Homebridge plugins

Từ giao diện web, các bạn vào mục Plugins, tìm plugin bạn cần, nếu thấy có nhiều plugin tương tự nhau, cứ ưu tiên những plugin nào có tick Verified. Nhấn Install.

/assets/homebridge-lg-thinq-installation.png

Cửa sổ hiển thị quá trình cài đặt sẽ hiện ra, đợi vài giây sẽ hoàn tất.

Sau khi hoàn thành cài đặt plugin, bạn sẽ thấy trang cấu hình cho plugin đó, phần lớn sẽ yêu cầu quyền truy cập để quản lý thiết bị của bạn, ngoài ra còn có các cấu hình phụ cho plugin.

/assets/homebridge-lg-thinq-config-form.png

Một số plugin khác thì đòi hỏi nhiều mục cấu hình hơn, tốt hơn hết là vào trang plugin đấy đọc hết phần readme của nó.

Sau khi hoàn tất cấu hình, bạn có thể kiểm tra các accessory đã được thêm vào ở mục Accessories

Thêm Homebridge vào Home app trên iOS

Mở Home app trên iphone hoặc ipad của bạn. Bấm dấu + và chọn Add accessory, scan mã QR trên giao diện web của homebridge.

/assets/scan-qr.jpg

Bạn có thể nhận được thông báo Uncertified Accessory, nhưng cứ select Add Anyway. Sau khi hoàn tất, homebridge đã được thêm vào Home app dưới dạng bridge, bạn chỉ cần đợi vài phút để các thiết bị đồng bộ từ Homebridge sang Home app

Home App

Các thiết bị sẽ được hiển thị ở room mặc định, hãy bắt đầu chia lại room cho các thiết bị đấy và tạo các HomeKit Automation để biến ngôi nhà của mình thông minh hơn.